MÀU XANH ĐIỆN: XU HƯỚNG MÀU MỚI CHO NĂM 2020

Trong vài năm qua, màu sắc một lần nữa lấy lại tầm quan trọng trong thế giới thiết kế và trang trí nội thất. Hôm nay tôi muốn nói về một màu đang quay trở lại: màu xanh điện .

Tôi đã lên kế hoạch cho bài viết này một thời gian trong lịch biên tập của tôi, nhưng thật tình cờ, Pantone đã công bố Màu của năm 2020 chỉ vài ngày trước: PANTONE 19-4052 Classic Blue . Một màu sắc cổ điển hơn màu xanh điện nhưng thực tế là tất cả các sắc thái của màu này chắc chắn sẽ quay trở lại (tôi đã nói về nó vào tháng Tư sau Tuần lễ Thiết kế Milan 2019 trong bài đăng này ).

Màu xanh điện không phải là một điều mới lạ trong lĩnh vực thiết kế và nghệ thuật. Trên thực tế, có rất nhiều tài liệu tham khảo mà chúng ta có thể nghĩ: Royal Blue (rất giống với màu xanh điện) đã được Picasso hoặc Matisse sử dụng trong loạt Blue Nudes của mình (tháng này là kỷ niệm 150 năm kể từ khi sinh ra) hoặc bởi Mondrian trong các tác phẩm trừu tượng của mình. Chúng tôi cũng tìm thấy màu xanh điện trong Nghệ thuật Pop hoặc trong các bức tranh tường của Keith Harin g chẳng hạn. Về thiết kế, chúng ta không thể quên nhắc đến Tập đoàn Memphis nổi tiếng , được thành lập tại Ý vào năm 1980 bởi Ettore Sottsass.


Matisse


Monday


Keith HaringEttore Sottsass


Bây giờ chúng ta hãy xem cách sử dụng màu xanh điện ở nhà và những kết hợp yêu thích của tôi là:

- Màu xanh điện và màu đất nung : một trong những sự kết hợp hợp thời trang và đẹp nhất. Màu xanh và màu cam trong thực tế là màu bổ sung, có nghĩa là chúng tăng cường lẫn nhau, có vẻ cân bằng và do đó làm hài lòng mắt. Màu xanh điện, một màu sắc lạnh và bão hòa, tạo ra một sự tương phản tuyệt đẹp với đất nung thay vào đó là một màu ấm áp. Vì màu xanh điện rất sáng, tốt hơn là chọn màu cam mờ hơn để tạo hiệu ứng dễ chịu và không hỗn loạn.